Vì sao bạn mất ngủ khi mang thai | BS Trương Nghĩa Bình, BV Vinmec Đà Nẵng#mangthai #matngu #mangbau

Tình trạng mất ngủ khi mang thai có thể xảy ra ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Mẹ có thể bị mất ngủ đêm hoặc ngày, điều này nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ CKI Trương Nghĩa Bình tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu là do thai nhi mới hình thành, khiến thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người mẹ. Ở giai đoạn này, mẹ không chỉ bị mất ngủ ban đêm mà có thể còn bị đầy hơi, chướng bụng, khó thở khi ngủ.

Khi thai nhi càng lớn thì càng chèn ép bàng quang và khiến cho mẹ khó chịu, phải đi tiểu thường xuyên, ngay cả ban đêm. Đây chính là nguyên nhân lớn gây ra chứng mất ngủ ban đêm ở phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, bà bầu mất ngủ 3 tháng cuối cũng là tình trạng khá phổ biến. Nguyên nhân là do thai lớn nhanh, đẩy tử cung chèn vào dạ dày khiến mẹ bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và dẫn đến mất ngủ khi mang thai. Đặc biệt, khi tử cung lớn nhanh cũng chèn ép lên cơ hoành, bàng quang khiến mẹ bị khó thở và buồn đi tiểu nhiều hơn, tình trạng này diễn ra kéo dài dẫn đến mất ngủ ban đêm, ban ngày trong giai đoạn sắp sinh.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mất ngủ khi mang thai phải kể đến như: Chuột rút, nhức mỏi xương, đau vùng háng, lưng…

Theo Bác sĩ Trương Nghĩa Bình, những giấc ngủ ban ngày không thể thay thế cho giấc ngủ ban đêm, chính vì thế nếu bị mất ngủ khi mang thai thì cần tìm cách khắc phục chứ không nên có suy nghĩ rằng sẽ ngủ vào ban ngày để bù.

Sau khi sinh, để khắc phục tình trạng mất ngủ thì các mẹ có thể áp dụng những cách như:

Kê gối ngủ để máu lưu thông tốt hơn;

Ngâm nước ấm: Lá hương nhu, tinh dầu sả;

Chú ý chế độ ăn, tránh ăn hoặc sử dụng các chất kích thích;

Ăn ít chia thành bữa nhỏ và ăn trước giờ đi ngủ khoảng 2-3 tiếng.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://prettymom.vn/thoi-trang-dam-bau/cam-nang-me-bau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *