LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI THỂ THAO CHÂU Á TRONG NHÀ LẦN THỨ 3-2009 (ASIAN INDOOR GAMES 3rd, Hanoi VN)===== Asian Indoor Games III – “Vì một Châu Á phát triển” ======

Đại hội Thể thao Châu Á Trong nhà lần thứ 3, 2009 (ASIAN INDOOR GAMES 3rd – AIG 3) với khẩu hiệu “Vì một châu Á phát triển” diễn ra tại Việt Nam từ ngày 30/10 đến 8/11/2009 trên 6 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.
Đại hội có 21 môn thi đấu, với 219 bộ huy chương để các vận động viên của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á tranh tài.
AIG là sân chơi dành cho nhiều môn và nội dung thể thao không nằm trong chương trình thi đấu của Olympic nên mang nhiều chất quần chúng, chủ yếu quảng bá văn hóa và giáo dục thể chất. Thành tích không phải là tiêu chí quan trọng nhất, vì thế các quốc gia tham dự ít cử các VĐV xuất sắc góp mặt. AIG 3 cũng là lần cuối cùng Đại hội này tổ chức. Tương lai, các nhà tổ chức đang dự tính sẽ gộp Đại hội này với Đại hội Võ thuật châu Á tổ chức 4 năm một lần.

==== Đôi nét về Lễ khai mạc đầy ấn tượng của AIG 3 =====
Lễ khai mạc Asian Indoor Games 3 diễn ra vào 20 giờ tối 30/10, trên sân vận động Mỹ Đình, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ với bạn bè quốc tế.
Lễ khai mạc AIG 3 gồm hai phần: Lễ và hội. Phần Lễ được tiến hành đơn giản nhưng trang trọng. Mở đầu là màn diễu hành của 43 đoàn quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Đại hội. Đi kèm với sự xuất hiện của mỗi đoàn là những hình ảnh vắn tắt nhưng khá sinh động hiển thị trên màn hình lớn của SVĐ Mỹ Đình.
Với khẩu hiệu “Vì một châu Á phát triển” làm chủ đạo nhưng Lễ khai mạc AIG3 đã khéo léo thể hiện được hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, đậm đà bản sắc dân tộc ở phần Hội. Phần Hội được chia làm 3 chương với các chủ đề: AIG 3- Ngày hội thể thao của tuổi trẻ; Bản sắc Văn hóa Việt Nam; Châu Á- Hội nhập & Phát triển.

Hơn 5.000 học sinh, sinh viên, diễn viên tham dự phần hội này. Những làn điệu dân ca quan họ, những điệu lý, màn múa cung đình, cồng chiêng Tây nguyên – văn hóa phi vật thể của Việt Nam, đã được cất lên ở phần Hội. Phần biểu diễn này đã thể hiện được những nét đặc sắc của văn hóa, con người Việt Nam, gây ấn tượng mạnh với các đoàn khách tham dự Đại hội.

Kịch bản văn học của phần Hội trong Lễ khai mạc do nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết trước khi được chuyển thể thành kịch bản nghệ thuật, được các khối, đội tập luyện ròng rã trong 3 tháng. Kinh phí cho Lễ khai mạc và bế mạc AIG3 lên tới 41 tỷ đồng. Riêng Lễ khai mạc được đầu tư trên 30 tỷ đồng.

—– Biểu trưng AIG 3 —–
Biểu tượng chính thức của kì đại hội là sự kết hợp hài hòa giữa các hình tượng đặc trưng và thân thuộc với người Việt Nam. Với lý do đó, tác giả Phạm Tam đã chọn hoa sen tinh tế mộc mạc và rất thuần Việt làm ý tưởng chính cho thiết kế của mình.Hoa sen được lồng khéo léo vào ngọn đuốc Olympic và biểu tượng mặt trời OCA tạo thành một ngọn đuốc hoa sen với mỗi cánh hoa cháy bùng gợi lên bầu không khí sôi động, hào hùng và khí thế, mang tầm vóc của một trong những kì đại hội lớn nhất châu Á. Năm cánh hoa mang năm màu sắc khác nhau tượng trưng cho bầu nhiệt huyết, sức sống căng tràn và những thành tích vẻ vang mà các vận động viên, các đoàn thể thao đạt được. Cách xếp năm cánh hoa giống như bàn tay con người cũng thể hiện được sự gắn kết thấm tình đoàn kết – hữu nghị – hợp tác.
—– Linh vật AIG 3 —–
Biểu tượng vui được thiết kế với hình ảnh chú gà Hồ đang vươn mình đón nắng mặt trời như Thể thao Việt Nam hân hoan đón chào AIGs 3. Chú gà mặc bộ trang phục thể thao khoẻ khoắn, với tay trái giang rộng đón chào bè bạn quốc tế, tay phải hình chữ V thể hiện niềm tin chiến thắng. Giữa áo là biểu tượng mặt trời đỏ OCA nằm sát cổ áo tạo thành hình tượng chiếc huy chương danh giá nhất của kỳ Đại hội. Chiếc huy chương này là niềm khát khao chiến thắng của các VĐV tham dự.
—– Bài hát chính thức AIG 3 —–
“Vì một Châu Á phát triển ” (For a Rising Asia)
Nhạc sỹ: Trọng Đài
Trình bày : Ca sỹ Minh Quân & Doreen
———————————————

Nguồn: https://prettymom.vn/the-thao/the-thao-tai-nha/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.